BÁN HÀNG 101

Thuật ngữ trong hợp đồng mua bán thương mại

  • Giai đoạn thẩm định là thời gian bên mua tiến hành xem xét và kiểm tra tất cả thông tin liên quan đến bất động sản (còn gọi là Thẩm định thông tin). Tiền đặt cọc là khoản tiền bên mua kí quỹ để đảm bảo việc tiếp tục thực hiện mua bán. Tiền đặt cọc sẽ không được hoàn trả sau giai đoạn thẩm định kết thúc, nhưng vẫn được khấu trừ trên giá bán khi thanh lý hợp đồng. Ngoài ra còn có chi phí phát sinh để gia hạn thời gian thẩm định hoặc thanh lý hợp đồng nhưng chi phí này không được khấu trừ vào giá bán. Các chi phí khác có thể đặt cọc với bên mua hoặc công ty làm giấy tờ nhà đất. Cần lưu ý cả bên mua và bên bán phải kí vào thoả thuận về việc hoàn trả tiền đặt cọc. Công ty làm giấy tờ nhà đất không được phép chi trả tiền đặt cọc nếu không có thoả thuận này, ngay cả khi hợp đồng có đề cập đến việc hoàn trả chi phí đặt cọc.
  • Yêu cầu bên bán cung cấp bản vẽ trắc địa để công ty làm giấy tờ nhà đất kiểm tra thông tin
  • Công ty cho vay có thể yêu cầu cung cấp báo cáo môi trường (còn gọi là Báo cáo giai đoạn 1) bao gồm những thông tin được công khai và nhận định sơ khai về bất động sản. Nếu có báo cáo về môi trường hoặc bất động sản nằm ở khu vực kinh doanh nguy hiểm như dịch vụ thay dầu nhớt và giặt ủi. Báo cáo giai đoạn 1 có thể yêu cầu tiếp tục giai đoạn 2 bao gồm lấy mẫu đất. Nếu bên mua có bất cứ nghi ngờ gì nhưng không muốn chi trả cho các báo cáo này thì có thể sử dụng công cụ tìm kiếm nhanh. Chi phí dự kiến: Báo cáo giai đoạn 1: $2,000-$2,500; Giai đoạn 2: $8,000-$12,000; Tìm kiếm nhanh : $350 – $550
  • Nếu hiện tại có người thuê, bên mua nên yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận estoppel từ tất cả người thuê để chứng minh sự ràng buộc pháp lý. Bên cho vay có thể yêu cầu tất cả người thuê phải kí vào chứng nhận estoppel. Đôi khi bên cho vay đồng ý để bên bán kí vào chứng nhận estoppel như là bản cam kết.
  • Nếu bất động sản có bao gồm máy móc thiết bị và vật dụng, bên mua nên tìm hiểu và kiểm tra UCC để kiểm tra quyền lưu giữ trên các thiết bị máy móc nếu có.
  • Cách 1: Bạn có thể tự làm bằng cách tìm trên hệ thống TX state SOSDirect https://www.sos.texas.gov/ucc/index.shtml. Từ khoá là tên công ty hoặc cá nhân hiện đang thuê hay địa chỉ
  • Cách 2: sử dụng công ty dịch vụ https://www.cscglobal.com/service/cls/ucc- search/
  • Financing Contingency là điều khoản cho phép người mua chấm dứt hợp đồng và lấy lại tiền đặt cọc nếu không vay được tiền ngân hàng. Điều khoản này không thường xuyên được đề cập trong các hợp đồng mua bán thương mại, do đó bên mua cần hoàn tất việc mượn tiền trong giai đoạn thẩm định.
  • Chào mua bằng tiền mặt không có nghĩa bên mua phải trả tiền mặt hoặc ngăn ngừa bên mua vay tiền từ ngân hàng, mà đơn giản là không có điều khoản Financing Contingency trong hợp đồng.
  • Hợp đồng mua bán đất đai có thể bao gồm những điều kiện liên quan đến mẫu đất, thoả thuận quyền sử dụng đất, hướng dẫn đánh giá kiến trúc, tiếp cận các tiện ích và các chi phí dự tính. Chúng tôi khuyến nghị bên mua nên nhờ sự hỗ trợ của các công ty môi giới có kinh nghiệm trong việc mua bán đất đai để thực hiện giao dịch.